วันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ขบวนการหมูทดลอง: บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซื่อสัตย์ รสไก่กระเทียม (ไม่มีผงชูรส)

ขบวนการหมูทดลองวันนี้ขอเสนอ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซื่อสัตย์ รสไก่กระเทียม
เริ่มจากวันก่อนได้คุยกับคุณมิ๊งเรื่อยเปื่อยและไปจบลงที่เรื่องบะหมี่สำเร็จรูป
และได้ทราบว่าบะหมี่ยี่ห้อซื่อสัตย์ ซึ่งเป็นแบรนด์ในเครือสหพัฒน์
เขาตั้งใจทำมาให้เป็นบะหมี่ที่ไม่ใส่ผงชูรส ฟังดูแล้วเหมาะสำหรับคุณแม่ที่ไม่อยากให้ลูกกินผงชูรสเยอะ
หรือคนที่แพ้ผงชูรสก็น่าจะกินได้โดยไม่เกิดอาการปากเห่อปากบวมหลังกิน

ปกติ เรากินบะหมี่สำเร็จรูปกันจนชินกับรสชาติแบบที่มีผงชูรส MSG ทีนี้ก็เลยอยากรู้มาก ว่ามันจะรสชาติเป็นอย่างไร
คุณเพื่อนจึงได้ส่งบะหมี่ซื่อสัตย์มาให้ลอง 1 กล่อง เป็นรสไก่กระเทียม
วันนี้ได้ฤกษ์เปิดซองชิมเองเสียที ทั้งๆ ที่ได้ยินได้ฟังจากคนอื่นๆ ที่ลองมาแล้วว่าอร่อย

ซองบะหมี่ขนาดมาตราฐาน 60 กรัม เท่าซองมาม่าปกติ

ที่ซองมีการเน้นย้ำว่า "อร่อย..แบบไม่มีผงชูรส"

ลองพลิกมาด้านหลังดูส่วนประกอบ

ก็จะพบว่าไม่มี MSG Monosodium Glutamate เป็นส่วนประกอบจริงๆ แต่มีพวกสารปรุงรสอื่นๆ ตระกูล Disodium
ถ้าเขานับว่า MSG คือผงชูรส ส่วน Disodium อื่นๆ หยวนๆ ให้เป็นแค่สารปรุงรสไม่ใช่ผงชูรส ก็ว่ากันไป (อ่านภาคผนวกด้านล่าง)
และมีการย้ำอีกครั้งว่า ไม่มีผงชูรส และไม่ใส่วัตถุกันเสีย

เปิดซองดูกันเลย เส้นขดมาเหมือนเส้นมาม่าทุกประการ สีอ่อนกว่านิดนึง

จับใส่จานซะ ในซองจะมีซองเครื่องปรุงย่อยมาให้ มีน้ำมันปรุงรส ผงปรุงรสและพริกป่น สำหรับพริกป่นนั้น มีปริมาณน้อยกว่าบะหมี่อื่นๆ ที่เคยเห็นมา

สำหรับน้ำมันปรุงรสนี้ ใช้น้ำมันปาล์ม พอแกะซองออกมาจะได้กลิ่นกระเทียมหอมๆ ลอยออกมาเลย

จัดการใส่ทุกอย่างลงไปในชามเรียบร้อย ต้มน้ำให้เดือด
แล้วก็ราดน้ำร้อนลงไป ให้ท่วมเส้น ปิดฝารอ 3 นาที


เปิดฝาออกดูพบว่าหน้าตาใช้ได้ สีสันไม่จืดชืดแน่นอน กลิ่นก็ดีทีเดียว เป็นกลิ่นกระเทียมๆ หอมๆ

รีบชิมน้ำซุปก่อน ตอนแรกคาดว่าจะจืด ปรากฏว่าค่อนข้างเข้มข้น เรียกว่าเข้มข้นกว่ามาม่าหมูสับอีก รสชาติเค็มแล้วกำลังดี ไม่ต้องปรุงเค็มเพิ่ม แต่อย่างว่า ที่เขาให้พริกป่นมาน้อยกว่าบะหมื่กึ่งสำเร็จรูปอื่นๆ ถ้าเป็นคนชอบพริก คงต้องใส่เพิ่ม เพราะนี่ดูแล้วพริกละลายหายไปเลย เหมือนไม่ได้ใส่พริก

ชิมเส้นดูบ้าง ความนุ่มเหนียวและขนาดของเส้น ไม่ต่างจากเส้นมาม่าเลย คืออยู่ตรงกลางระหว่างไวไวกับยำยำ


สรุป
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซื่อสัตย์ถือว่าสอบผ่านเรื่องรสชาติ สามารถสร้างความรู้สึกให้อยากกินอีกได้ ไม่ใช่ลองแค่หนเดียวแล้วพอ
เรื่องประเด็นของการไม่ใส่ผงชูรส ก็คือไม่ใส่ Monosodium Glutamate แต่ใช้สารปรุงรสอื่นที่ไม่พบว่ามีผลเสียต่อสุขภาพเพราะฉะนั้น
มีติดบ้านไว้เป็นทางเลือกเวลาหิวก็ดี ตอนนี้หาซื้อยากหน่อยเพราะมีขายไม่กี่ที่ แน่ๆ คือ 108 Shop และ Family Mart

ขอให้อร่อย
จานม่อน
follow me on twitter @jarnmon

ภาคผนวก
กลับมาเรื่องผงชูรส Monosodium Glutamate นิดนึง
คือเจ้า MSG เนี่ย ที่ใส่ๆ กันเข้าไปเนี่ย จริงๆ แล้วมันไปสร้างรสชาติที่เรียกว่า "อุมามิ" (เป็นรสชาติที่อาจนับเพิ่มขึ้นมาจาก เปรี้ยว หวาน เค็ม ขม)
ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงตอนกินชีส กินซีอิ้วแล้วมีรสที่ไม่ใช่รสเค็ม มีความคาวนิดๆ ค้างอยู่ในปาก หรือทานอะไรที่เป็นโปรตีนมากๆ เข้มข้นก็จะมีความรู้สึกเช่นเดียวกัน หากยังนึกไม่ออก ขอให้เดินไปหาชีสพาร์เมซานมาลองกินเปล่าๆ ดู
ตามปกติแล้วสราปรุงรสในบะหมี่สำเร็จรูปอื่นๆ จะมีการใช้ร่วมกันทั้ง Monosodium และ Disodium อีกสองสามตัว เพื่อสร้างความกลมกล่อมเพื่อสร้างรสชาติอุมามิ
ในกรณีของบะหมี่ซื่อสัตย์นี้ เขาเลือกที่จะไม่ใส่ Monosodium Glutamate จะเหลือใช้เฉพาะ Flavor Enhancer ตัวอื่นในตระกูล Disodium ซึ่งต้นทุน
สูงกว่า และผลการทดลองก็พบว่าไม่มีผลเสียต่อสุขภาพหรือทำให้เกิดอาการแพ้และเกิดผลข้างเคียงเช่น MSG


### เค้าเรียกว่า รสนัว ครับพี่ม่อน ### (ป้อง)

4 ความคิดเห็น:

  1. พรุ่งนี้ต้องไปมองหา family mart ใกล้ๆสยามซะแล้ว หรือจะต้องเดินไปซื้อถึงหน้าบ้านแพมกันนี่

    ตอบลบ
  2. ไม่ต้องหรอก วันหลังเดี๋ยวเอาไปฝากห่อนึงที่ร้าน

    ตอบลบ
  3. ทำไมผมซื้อจาก 7-11 แถวบ้าน แกะซองมามันไม่มีน้ำมันกระเทียมเจียวเลย ซื้อ 5 ซองไม่มีทั้ง 5 ซอง ตกลงการผลิตผิดพลาด หรือเขาไม่มีให้แล้ว

    ตอบลบ