วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ชง Milo ให้อร่อยเหมือนที่เขามาแจกตามโรงเรียนตอนเด็กๆ


เรื่องของเรื่องคือที่ออฟฟิศจัดอบรมคอร์สเขียน app บน iPhone แล้วมีไมโลซองแบบสำเร็จรูป คือใส่น้ำร้อนอย่างเดียวแล้วดื่มได้เลย พอกินแล้วมันยังไงไม่รู้ ไม่เห็นอร่อยเหมือนตอนที่อยู่ประถมที่ไมโล จะมาแจกไมโลคนละแก้ว เด็กๆ จะต่อแถวกันยาวเลยและมันเป็นไมโลที่อร่อยที่สุดที่เคยกินมา

แล้วก็นึกขึ้นได้ว่าเดี๋ยวนี้ไมโลเขามีผลิตภัณฑ์ตั้งหลายรูปแบบ แบบกล่อง UHT แบบขวดพลาสติก ฯลฯ เลยวิ่งไป 7-Eleven ไปซื้อไมโลทุกแบบที่มีมาลองกิน ก็ยังไม่มีอันไหนมีรสเหมือนที่กินตอนเด็กๆ ซักแบบ เลยเอามาบ่นลงใน twitter/facebook

ปรากฏว่ามีเพื่อนๆ บอกสูตรมาให้ลองหลายแบบ และมีแบบนึงของคุณจุ่นสะดุดตา คือบอกให้ชงด้วยนมตราหมี ซึ่งพอมานั่งคิดจริงๆ แล้วมีประเด็นมาก เพราะ
1. นมตราหมีและไมโลเป็นผลิตภัณฑ์ของ Nestle ทั้งคู่ ถ้าเขาจะทำตัวอย่างสินค้ามาแจกเด็กตามโรงเรียน ก็น่าจะใช้ผลิตภัณฑ์ในเครือเดียวกันก่อนมาเป็นส่วนประกอบ เมื่อทำการค้นคว้าเพิ่มเติมจึงพบว่า ทาง Nestle เพิ่งขายไลน์สินค้านมตราหมีแบบกระป๋องให้กับบริษัท F&N ไปเมื่อปีที่แล้วนี้เอง แต่เป็นการขายแบบให้สิทธิ์ในการผลิตและำจำหน่ายที่มีระยะเวลาจำกัด โดยใช้เทคโนโลยีและสูตรเดิม
2. นมตราหมีนั้น เป็นนม Sterilized และเป็นนมประเภทที่เข้ามาในตลาดเมืองไทยและยังเป็นนมสดประเภทเดียวที่สามารถหาซื้อได้ง่ายในยุค 30 ปีที่แล้ว ก่อนที่นมอื่นๆ ที่เราดื่มในปัจจุบันที่เป็นแบบ Pasteurized และ UHT จะเป็นที่นิยมกัน นม sterilized จะมีรสชาติและความหอมมันต่างจากนมสด uht และ pasteurized ค่อนข้างชัดเจน และในปัจจุบันนี้ทุกผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปของไมโลก็ใช้วิธี UHT และ pasteurized แทนหมดแล้ว นี่อาจเป็นเหตุสำคัญของรสชาติที่แตกต่างของไมโลที่แจกตามโรงเรียนเมื่อ 30 ปีที่แล้วกับไมโลสำเร็จรูปที่ขายอยู่ในปัจจุบันก็ได้
ทั้งนี้ นี่เป็นเพียงสมมุติฐานของเราเท่านั้น เพราะนมตราหมีนั้นมีราคาค่อนข้างแพง ถ้านำมาใช้แจกเด็กๆ จริง ต้นทุนจะสูงมาก อีกทางหนึ่งที่เป็นไปได้มากคือใช้นมผงในเครือ Nestle ซึ่งหากใครอยากทดลองก็โปรดส่งผลกลับมาให้เราทราบด้วยแล้วกัน

ว่าแล้วก็ออกเดินทางไปซื้อวัตถุดิบ
1. นมกระป๋องตราหมี ต้องดูให้ดีว่าเป็นกระป๋องที่มีกระดาษห่อสีเหลือง ปัจจุบันนี้นมตราหมีแตกไลน์สินค้าออกมาอีกมาก มีทั้งห่อกระดาษขาวที่เป็นแบบ no-fat และสีฟ้า low-fat เราใช้แบบดั้งเดิมห่อเหลืองเท่านั้น
2. ไมโลผงแบบดั้งเดิม
3. น้ำตาล

ตามสูตรที่ได้มาคือ
ไมโล 3 ช้อนชาพูน
นม 150 cc
น้ำตาล 1 ช้อนชาพูน


วิธีทำ
เราต้องอุ่นนมเสียก่อน โดยไม่ต้มนมโดยตรง
ต้มน้ำร้อนให้เดือด แล้วเทนมใส่แก้วทนไฟแล้วค่อยนำไปแช่ในน้ำเดือดจนนมร้อนแต่ไม่เดือด

กลับมาตักไมโล 3 ช้อนชาพูนๆ (ช้อนสุดท้ายไม่ต้องพูนเท่าไหร่ ลดลงนิดนึงเพราะนมตราหมีมีปริมาณ 140 cc ไม่ใช่ 150 cc ตามสูตร)
ใส่น้ำตาล 1 ช้อนชา (แบบซองของมิตรผลนี่ 1 ซอง = 1 ช้อนชาพอดี)
นำนมที่อุ่นแล้วมาเทใส่ในแก้ว ตรงนี้สำคัญมาก คือต้องเอานมมาเทใส่ไมโลและน้ำตาล
ไม่ใช่เอาไมโลไปเทใส่นม เพราะถ้าทำเช่นนั้นไมโลจะจับกันเป็นก้อน
คนไปด้วย เทไปด้วย อย่ารอให้ไมโลจับตัวเป็นก้อนอย่างเด็ดขาด

เสร็จแล้วให้หาที่แช่เย็น เย็นจัดๆ (โอ้ว ตู้เย็นเต็ม ทำไงดีวะเนี่ย?)
พอแน่ใจว่ามันเย็นได้ที่ โดยไม่แข็งเป็นน้ำแข็งไปเสียก่อน ก็เปิดออกมากินได้เลย
ไม่ต้องเติมน้ำแข็งอะไรอีกแล้ว

อาหย่อยๆ

ไมโลที่ชงได้นี้ ถือว่าอร่อยใช้ได้ทีเดียว รสชาติใกล้เคียงกับที่เขามาแจกตามโรงเรียนสมัยก่อน
สูตรนี้ความหวานกำลังพอเหมาะ ไม่หวานเจี๊ยบ ถ้าชอบหวานก็เติมน้ำตาลเข้าไปอีก แต่ถ้าถึงระดับ 2 ช้อนชานั้นหวานไป

ถ้าอยากเพิ่มความมันส์ก็ให้ใส่นมข้นหวาน อีกซักช้อนนึง หรือนมข้นจืดยกล้อก็ได้
แต่เราไม่ชอบ เพราะทั้งนมข้นหวานและนมข้นจืดนั้นเป็นไขมันปาล์มผสมเศษนมมากกว่า
เราจึงแนะนำให้เติม heavy cream หรือ whipped cream เลยจะเด็ดกว่า

ขอให้อร่อย
จานม่อน
follow me on twitter @ajarnmon

5 ความคิดเห็น:

  1. ไมโลที่ผมกินตอนเด็กๆ จะรสเหมือนที่ อจ กินตอนเด็กไม๊ครับ น่าสงสัย แต่ส่วนตัวที่เคยกินผมว่ามันหวานอะ
    ตู้เย็น อจ เต็มไปด้วยฮาเก้น O_o
    และการแนะนำให้เติมครีม มันอ้วนนะครับ อจ 555+

    ปล. นางแบบน่ารักมากครับ <3

    ตอบลบ
  2. ลองแล้ว เมียทำได้ผลจริง อร่อยมาก รสชาติเหมือนไอศกรีมเนสเล่ย์ไมโล เป๊ะๆๆๆๆๆๆ

    ตอบลบ
  3. อาจารย์คะ ติ๊บว่ามันน่าจะมีนมข้นหวานด้วยรึเปล่าคะ เหมือนจำได้ว่าเค้าชงมีนมข้นกับนมตราหมีด้วยอะไรประมาณนั้น ลองแล้วเป็นไงบอกกันด้วยนะค่าาา :)

    ตอบลบ
  4. ติ๊บ

    นมข้นหวานมันเป็นน้ำมันปาล์มมากกว่านมอ่ะ

    ตอบลบ